Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHIA SẺ CÔNG TÁC THU BẢO HIỂM ĐẦU NĂM HỌC: 2021 - 2022

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM HỒNG THÁI CHÍNH THỨC ĐI VÀO DẠY - HỌC TRỰC TUYẾN NGÀY 27 THÁNG 9 NĂM 2021.

TRONG ĐIỀU KIỆN VÀ HOÀN CẢNH DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN, CÔNG TÁC BẢO HIỂM HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG ĐÃ HOÀN THÀNH 100% CHỈ TIÊU. THẦY TRẦN TẤN LỘC TỔ TRƯỞNG KHỐI 5, GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LỚP 5A CÓ CHIA SẺ CÁCH THỰC HIỆN ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT.

CHIA SẺ MỘT SỐ KINH NGHIỆM THU BẢO HIỂM Ý TẾ ĐẦU                 NĂM TẠI LỚP 5A TRƯỜNG TH PHẠM HỒNG THÁI

I/ Thực trạng:

          Tham gia BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi học sinh, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Việc tham gia BHYT học sinh không chỉ đảm bảo quyền lợi cho các em đang trong độ tuổi đi học mà còn mang ý nghĩa cộng đồng và nhân đạo. Có sức khỏe tốt các em mới phát triển một cách toàn diện, có thể tiếp thu hết khối kiến thức mà các thầy cô truyền đạt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xác định được điều đó, trong những năm qua, bản thân tôi luôn có ý thức đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT.

II/ Thuận lợi – Khó khăn:

1. Thuận lợi:

- Các cấp, các ngành và Ban giám hiệu rất quan tâm đến công tác vận động thu bảo hiểm y tế trong học sinh. Phụ huynh chú trọng hơn đến việc khám chữa bệnh cho con em mình bằng các dịch vụ của bảo hiểm. 

- Giáo viên rất quan tâm tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật về BHYT đối với HS.

2. Khó khăn:

- Công tác truyền thông cho học sinh và cha mẹ học sinh về BHYT chưa thực sự hiệu quả, gia đình học sinh vẫn thiếu thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT cho con em mình.

-  Một vài gia đình học sinh  còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19 nên không đủ điều kiện tham gia BHYT.

        Để đảm bảo thu bảo hiểm đạt 100% như chỉ đạo của các cấp các ngành. Tôi đã thực hiện các giải pháp sau:

III/Các giải pháp và quá trình thực hiện:

       1.Tăng cường công tác tuyên truyền về BHYT

           Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã tiến hành tìm hiểu hoàn cảnh của từng học sinh lớp và tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em, tôi đã nêu cụ thể về quyền lợi như:

           + Lợi ích về kinh tế: được thanh toán hoàn toàn chi phí cho bệnh tật nên gia đình bớt  khó khăn hơn.

+ Lợi ích về sức khỏe: Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật.  Do đó đóng tiền mua thẻ BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm

        2.  Các biện pháp vận động, hỗ trợ gia đình khó khăn

- Đối với những học sinh chưa tham gia BHYT, tôi tiến hành tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế gia đình, rồi có hướng vận động cụ thể cho từng đối tượng như:

+Với con em hộ có hoàn cảnh khó khăn thì linh động giải quyết cho phụ huynh đóng BHYT thành nhiều đợt;

+ Với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng mua BHYT tôi tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp tiến hành vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm thông qua phụ huynh của lớp ủng hộ cho các đối tượng này nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các em chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

IV/ Kết quả đạt được:

  • Tổng số tiền vận động được là 3.500.000 nghìn ( ba triệu năm trăm nghìn) và đã đóng cho những em có hoàn cảnh khó khăn của lớp qua đó lớp đã đạt chỉ tiêu thu bảo hiểm 100% sớm nhất.

Trên đây là một số kết quả mà bản thân tôi đã phấn đấu thực hiện đạt được trong những năm qua. Với kinh nghiệm ít ỏi của bản thân nhưng đã góp phần vào việc thu BHYT của trường. Góp phần đặc biệt quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Giảm gánh nặng cho xã hội.

 

                                                                                                                                                                     Người viết

 

                                                                                                                                                    Trần Tấn Lộc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thư viện ảnh
Video
Kết nối cộng đồng